Kinh Nghiệm Phượt

Xe tay ga đẹp và những yếu tố làm xe chạy hao xăng

single image

Xe máy là phương tiện di chuyển thiết yếu, ngày càng có nhiều mẫu mã đa dạng với nhiều giá cả khác nhau nên việc sở hữu một chiếc xe tay ga đẹp cũng không quá khó khăn như trước kia. Mới mua về, thời gian đầu chạy xe vẫn còn êm ái khi động cơ còn mới và tiêu hao ít xăng nhờ công nghệ cải tiến. Nhưng sau một thời gian dài sử dụng, bạn phát hiện xe ăn xăng nhiều hơn trong khi động cơ vẫn hoạt động bình thường. Vậy thì những yếu tố nào có thể khiến chiếc xe của bạn bị hao xăng hơn?

Dưới đây sẽ chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến việc hao xăng của xe do thói quen sử dụng cũng như những tác động từ bên ngoài đến các bộ phận trên xe.

Áp suất lốp xe

Đầu tiên có thể kể tới là lốp xe (bánh xe). Khi bánh xe quá căng, sẽ chạy nhẹ hơn, nhưng khi bánh xe mềm hơn tiêu chuẩn khiến xe chạy ù lì hơn, điều này dẫn đến hao xăng hơn bình thường. Thông thường, mỗi hãng sản xuất đều có khuyến cáo về áp suất lốp cho từng dòng xe cụ thể áp dụng cho trường hợp chạy xe một người lẫn hai người. Nếu đang sử dụng các loại xe tay ga đẹp của hãng Yamaha thì bạn có thể đọc thông tin trên chỉ định để biết rõ.

Như vậy, khi xe có dấu hiệu bánh bị mềm hoặc hãy kiểm tra thường xuyên, bạn nên bơm xe cho căng với áp suất vừa phải để xe chạy bình thường.

Nhớt

Nhớt là yếu tố quan trọng mà rất nhiều người thường hay bỏ qua. Nhớt có tác dụng là bôi trơn, giảm mài mòn, làm mát và bảo vệ tuổi thọ cho động cơ. Khi xe chạy càng lâu, nhớt bị biến tính khiến chất lượng giảm đi, gây hại cho động cơ như giảm khả năng tản nhiệt, bôi trơn khiến xe nóng hơn, yếu hơn, giảm công suất từ đó dẫn tới xe hao xăng hơn.

Nên thay nhớt xe máy định kỳ cho xe để đảm bảo cho động cơ hoạt động êm ái, kéo dài tuổi thọ của xe cũng như tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Nước làm mát động cơ

Xe máy có 2 kiểu làm mát động cơ phổ biến là làm mát bằng gió cưỡng bức và Làm mát bằng dung lịch (liquid cooler). Đối với xe làm mát bằng dung dịch, chúng ta cần lưu ý châm nước làm mát (coolant) để hộc nước không bị thiếu. Súc rửa và thay mới nước làm mát mỗi 2 năm/lần.

Xăng

Điều quan trọng khiến xe tay ga đẹp của bạn bị hao xăng là do chất lượng của xăng kém, không giúp động cơ vận hành tối ưu. Do đó, để đảm bảo an toàn cho xe cũng như giúp cho động cơ hoạt động tốt, bạn nên đến đổ xăng ở những cây xăng uy tín, tránh đổ những nơi lề đường vì có thể bị pha trộn.

Bugi

Bugi là bộ phận đánh lửa để kích nổ hỗn hợp cháy trong buồng đốt và phải làm việc liên tục không nghỉ trong quá trình vận hành xe cho nên cần được bảo dưỡng thường cuyaarn để giúp động cơ hoạt động tốt. Nếu để bugi quá cũ, bám nhiều muội than khiến nó đánh lửa kém, xe bị mất năng suất dẫn đến hao xăng.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hao xăng được ẩn dấu ngầm theo thời gian mà bạn không biết được. Nên để đảm bảo, nên đem xe đi bảo dưỡng định kỳ tại cái trung tâm bảo dưỡng của Yamaha. Xe cần chăm sóc khỏe mạnh di chuyển cùng bạn mỗi ngày cũng như tiết kiệm xăng đáng kể, kéo dài tuổi thọ hơn.

You may like