Kinh Nghiệm Phụ tùng

Những việc cần kiểm tra để bảo dưỡng xe máy được tốt hơn

single image

Việc kiểm tra tình trạng xe máy thường xuyên là điều cần thiết. Dưới đây là những việc cần kiểm tra để bảo dưỡng xe máy bền và tốt hơn.

Những việc cần kiểm tra để bảo dưỡng xe máy tốt hơn

Kiểm tra lốp xe

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc nhiều với mặt đường đi nên chắc chắn sẽ có rất nhiều hiểm họa. Vì thế, trước khi vận hành xe, bạn nên bỏ chút thời gian để kiểm tra lốp xe xem hoạt động tốt hay không, lốp có căng quá cứng hay không. Không nên để tình trạng lốp xe quá cứng dễ gây nổ hoặc xe quá mềm thì hay thủng xe. Bơm bánh xe ở một mức độ nhất định, đủ để di chuyển trên đường. 

Kiểm tra bình xăng

Việc kiểm tra bình xăng để đảm bảo xăng đủ đi và không bị hết xăng giữa chừng. Nếu để xăng hết giữa chừng sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian và sức lực khi phải dắt xe đi kiếm cây xăng. Do đó, cần phải kiểm tra lượng xăng trước khi nổ máy. 

Kiểm tra dầu nhớt

Không cần phải mỗi lần đi xe là mỗi lần kiểm tra dầu nhớt. Thông thường nên một tháng có thể kiểm tra một lần. Tuổi thọ của dầu nhớt là khoảng 2000km, chỉ cần chạy từng đấy km thì có thể thay nhớt cho xe máy của bạn. Việc thay nhớt sẽ giúp xe được vận hành và hoạt động tốt hơn, đảm bảo được an toàn khi đi xe máy. 

bao duong xe may

Kiểm tra động cơ

Động cơ là bộ phận cốt lõi của chiếc xe máy. Đối với những chiếc xe gắn máy mới mua thì việc hư hỏng động cơ là điều rất hiếm xảy ra. Tuy nhiên, cũng nên kiểm tra xem có bị chảy dầu hay bị dò xăng không. Hơn thế nữa, khi chạy xe, người điều khiển cũng nên chịu khó lắng nghe tiếng máy chạy để nếu có thay đổi thì dễ dàng phát hiện và sửa chữa kịp thời. 

Trong động cơ máy thì bugi là bộ phận hay hư hỏng nhất. Do đó, khi kiểm tra động cơ, bảo dưỡng cho xe gắn máy thì đừng nên bỏ qua bộ phận bugi. Việc lau rửa bugi là việc cần phải làm, nhất là khi đi xe máy vào mùa mưa. 

Kiểm tra phanh, hệ thống nhông, xích

Tiếp theo, khi bảo dưỡng xe gắn máy để sử dụng lâu dài, bạn cũng nên kiểm tra hệ thống phanh cũng như hệ thống nhông, dĩa, xích. Bảo dưỡng các hệ thống này bằng cách bôi trơn dầu hay mỡ để bộ phận được lưu thông trơn tru và tốt. Ngoài ra, nếu có hư hỏng nặng, nên đến các cửa hàng bảo dưỡng và sửa chữa xe máy để thay phụ tùng mới. 

Hệ thống đèn xe

Khi bảo dưỡng các loại xe máy, cũng đừng nên bỏ qua hệ thống đèn xe. Phải luôn đảm bảo hệ thống đèn xe hoạt động tốt, cho ánh sáng tốt để di chuyển vào ban đêm. Đặc biệt, cần lưu ý đến hệ thống đèn xi nhanh để điều khiển khi qua cua, qua ngã ba, ngã tư. Hệ thống xi nhanh rất quan trọng, lỗi không bật xi nhanh qua các ngã rẻ thường mắc phải bởi những người tham gia giao thông.

Ngoài việc kiểm tra các hệ thống này, khi bảo dưỡng cho xe gắn máy, cũng nên chú ý đến bình ắc quy, hay kiểm tra các ốc vít, tay ga…

Chỉ cần kiểm tra những việc này, chắc chắn sẽ bảo dưỡng các loại xe gắn máy được bền và kéo dài thời gian sử dụng cho xe máy. 

 

 

You may like