Kinh Nghiệm Phụ tùng

Những lý do khiến xe bị hỏng và cách sửa xe máy

single image

Nếu phát hiện 1 ngày chiếc dế yêu của bạn không thể làm công việc thường ngày nữa, bạn sẽ làm gì ? Đem xe đến các trung tâm bảo hành hay bạn sẽ tự sửa chữa xe máy tại nhà. Bài viết sau lý giải những lý do khiến xe không thể hoạt động và cách sửa chữa xe máy tại nhà

Những lý do khiến xe không thể khởi động 

1. Dây điện sườn

Bạn nên kiểm tra hệ thống điện sườn từ khoảng 6 tháng đến 1 năm để chắc chắn hệ thống không bị bám bụi và đóng ten. Nếu có, bạn dùng bàn chải chùi sạch các vết ten này, chúng sẽ nhanh chóng trở lại bình thường. 

Ngoài ra bạn nên kiểm tra kĩ bộ phận này vì hầu hết các trường hơp chập dây điên đều dẫn đến cháy xe. Nguyên nhân chập điện có thể do chuột cắn gây hở mạch điện hoặc sơ suất của các thợ sửa xe nối dây không đúng quy cách…Để đảm bảo an toàn bạn nên đưa xe đến các cửa hàng đại lý uy tí để được kiểm tra và bảo dưỡng kĩ lưỡng. 

2. Bộ phận lọc gió

Bộ phận lọc gió cũng là bộ phận dễ hỏng hóc. Do điều kiên làm việc khắc nghiệt, lọc không khí sạch vào buồng, loại bỏ cát bụi. Do đó từ 1 đến 2 tháng ban nên vệ sinh bộ phận này, tháo các lớp mút ra, rửa sạch các lớp bui bẩn, phơi khô sau đó lắp lại như cũ. 

Nếu bộ  phận lọc gió của bạn làm bằng bì giấy lọc thì khoảng 2 đến 3 tháng mới phải tháo ra một lần. Để vệ sinh bộ phận này đầu tiên dùng hơi bình nén thổi từ từ, từ trong xịt ra thổi bay bụi bám xung quanh, sau đó lắp trở lại như bình thường. 

Một số hiện tượng thường gặp ở xe máy 

1. Xe bị chết máy 

Khi xe bi chết mãy hãy nghĩ tới trường hợp bộ phận đánh lửa không hoạt động dẫn đến buồng đốt không làm việc, khiến pit tông và xi lanh không hoạt động. Nguyên có thể do nước vào pô xe, ướt bugi,..Khi đó bạn nên dắt xe lên chỗ khô, tháo bugi kiểm tra, nếu có dấu hiệu bị ướt thì cần lau khô sau đó lắp trở lại. Nghiêng xe để nước thoát ra ống bô, lốc máy,…

2. Xe bị đảo

Nếu đang chạy mà phát hiện xe có dấu hiệu bi đảo, hay kiểm tra liệu bánh xe có bị cọ không, có bị mềm. Kỹ thuật kiểm tra dùng tay sờ vào bánh xe, lắc sang trái, sang phải xem bạc đạn có bị rơ không, nếu có bạn nên thay ngay ngay bạc đạn mới, cố chạy có thể khiến xe mau hỏng hơn bao giờ hết.

Bạn cần lưu ý quan sát xem bánh xe có bị lệch tâm với thân xe hay không, nếu có nên canh chỉnh lại để xe không đảo.

Một nguyên nhân khác là do đạn cổ bị bể dẫn đến tay lái nặng. Khi đó hãy mau chóng đưa xe đến cửa hàng đại lý gần nhất để kiểm tra và thay thế.

3. Đèn không sáng và cháy bóng 

Đèn không sáng là do trị số điện trở quá lớn, nếu đèn pha bi mờ hãy thay ngay cục sạc mới.

sua chua xe may

Một lý do nữa có thể là xe chạy cao khiến đèn bị cháy bóng. Bộ tiết chế điện  áp phát bên trong cục sạc bị hỏng. 

Sửa xe máy ở đâu 

Để sửa chửa xe máy chất lượng, hãy đưa xe đến các cửa hàng đại lý uy tín, Yamaha là một thương hiệu có hơn 60 hệ thống đại lý trên toàn thành phố, hãy đưa xe đến và kiểm tra.  

Để biết thêm thông tin về chính sách sửa chửa xe máy miễn phí của Yamaha vui lòng truy cập truy câp website để biết thêm chi tiết. 

 

You may like