Kinh Nghiệm Phụ tùng

Mách bạn những hạng mục bảo dưỡng xe tay ga nên biết

single image

Xe tay ga có hệ thống phức tạp hơn xe gắn máy. Vì thế, để bảo quản tốt cho chiếc xe, các bạn nên tham khảo những hạng mục bảo dưỡng xe tay ga cần biết.

Mách bạn những hạng múc bảo dưỡng cho chiếc xe tay ga

Thay nhớt máy

Việc thay nhớt máy thường xuyên là một trong những việc cần làm để bảo dưỡng đúng cách cho chiếc xe tay ga hay bất kỳ chiếc xe máy nào. Khi chạy được khoảng từ 1000 km đến 1500km thì người sử dụng nên đem đến các cửa hàng xe để thay dầu máy một lần. Điều lưu ý khi đi thay dầu nhớt đó chính là nên lựa chọn những loại dầu nhớt được hãng xe của mình khuyên nên dùng. Ví dụ như loại dầu nhớt cho các loại tay ga Yamaha được khuyên dùng là loại dầu Yamalube. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại dầu nhớt xe, tuy nhiên chủ yếu là dầu nhớt đa cấp. Vì thế, khuyến cáo các chủ xe nên chọn đúng loại dầu nhớt xe theo từng hãng xe của mình.

Thay bugi

Một trong những bộ phận quan trọng để xe có nổ máy hay không đó chính là chiếc bugi thần thánh. Thời gian để thay cho chiếc xe tay ga của mình một bugi mới đó khoảng 10.000 km. Khi chạy đủ số cây số này, thì việc thay bugi là điều hết sức cần thiết. Bugi là một bộ phận đánh lửa và giúp đốt cháy nhiên liệu. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho bugi không thể hoạt động như bị ướt, bị lẫn nhiên liệu…Mặc dù tuổi thọ của bugi có thể kéo dài hơn chục ngàn kilomet, nhưng người sử dụng xe máy nên kiểm tra và thay bugi định kỳ. 

bảo dưỡng xe tay ga

Lọc gió

Bộ phận tiếp theo cần được kiểm tra và thay khi bảo dưỡng xe tay ga định kỳ đó là lọc gió. Lọc gió quá bẩn sẽ khiến cho nhiên liệu hỗn hợp bị đói khí và làm cho xe chạy yếu. Vì thế, cần phải bảo dưỡng kiểm tra lọc gió cho xe tay ga. Khi xe vận hành được khoảng 10.000 km thì sẽ phải vệ sinh hoặc thay lọc gió một lần. Tuy nhiên, tùy vào loại lọc gió mà người sử dụng quyết định nên thay hay chỉ cần vệ sinh. 

Dây curoa

Dây curoa là bộ phận truyền động chính của chiếc xe tay ga. Dây curoa dễ bị mòn dần theo thời gian bởi vì phải thường xuyên chịu lực căng lớn và ở trong một môi trường có nhiệt độ cao và dễ dàng bị bụi bám bẩn. Khi dây curoa bị mòn sẽ dẫn đến tình trang xe máy bị ì, máy gào hay nóng máy. Vì thế, để kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe ga nên thay dây curoa khi đã chạy tầm 10.000km. Đối với chiếc xe tay ga, đây là một bộ phận rất quan trọng, do đó, khuyến cáo người chạy xe nên kiểm tra thường xuyên và thay dây curoa ngay lập tức khi có dấu hiệu nứt dây. 

Ngoài những bộ phận này ra, khi bảo dưỡng cho xe ga, cũng nên chú ý thay các bộ phận như dầu láp hay dầu phanh và má phanh. Nên kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng xe máy định kỳ để xe được vận hành đảm bảo và hạn chế được những hư hỏng do yếu tố thời gian. 

Để biết thêm về cách bảo dưỡng các loại xe tay ga, có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm khác. 

 

You may like