Kinh Nghiệm Phượt

Dầu nhớt xe máy và những điều cần biết

Nhiều người đều hiểu đi xe máy một thời gian rồi xe sẽ nhanh hỏng và cần phải “bôi trơn” bằng dầu nhớt để xe hoạt động tốt như lúc mới mua. Song không nhiều người hiểu đúng về bản chất của dầu nhớt xe máy. Để biết rõ hơn về tính năng của các loại dầu nhớt, có lẽ đây là lúc thích hợp để bạn đọc qua bài viết này.

1) Thế nào là dầu nhớt xe máy?

Dầu nhớt là chất lỏng nhớt, có tác dụng làm các động cơ hoạt động trơn chu và bảo vệ các chi tiết của xe máy. Như vậy hiểu một cách đơn giản thì dầu nhớt xe máy là một chất lỏng nhớt điền đầy các khoảng trống trong động cơ, có nhiệm vụ làm giảm ma sát cho các bộ phận chuyển động và chống ăn mòn cho các chi tiết của động cơ, giúp xe máy chạy êm, bền và ổn định hơn, chống nóng xe, cháy máy…

2) Thành phần của dầu nhớt xe máy

Thành phần chính của dầu nhớt xe máy: 90% là dầu năng (là một loại hóa chất tổ hợp các Hydrocacbon thuộc nhóm parafin dầu mỏ), thành phần thứ 2 là các phụ gia (quy định một số tính chất khác nhau của các loại dầu nhớt khác nhau)

3) Tác dụng quan trọng của dầu nhớt xe máy đối với xe

+) Làm mát động cơ là tác dụng quan trọng nhất của dầu nhớt

Vì sao vậy? Bởi khi hoạt động, động cơ của xe máy tạo ra nguồn nhiệt rất lớn, nếu không làm mát, các động cơ nhanh chóng bị hỏng, nguy cơ cháy nổ rất lớn, và hiển nhiên là xe nhanh hỏng. Chúng ta thường nghĩ rằng xe được làm mát bằng nước hoặc không khí, nhưng nước hoặc không khí giải nhiệt chỉ làm mát được phần trên của đầu máy. Phần còn lại (chứa crankshaft, camshaft, timing gears, piston và rất nhiều thành phần quan trọng khác trong block máy) chủ yếu được làm mát do nhớt.

+) Làm trơn máy để xe vận hành tốt hơn

Với tính chất lỏng và nhớt của mình, nhớt làm trơn các linh kiện bên trong máy, để các thành phần này tiếp cận với nhau được dễ dàng do không còn hoặc ma sát khá nhỏ. Đặc biệt là khi xe máy để lâu không sử dụng hoặc xe mới khởi động lần đầu, việc có nhớt giúp cho việc khởi động được dễ dàng và xe dễ đi hơn so với việc không có nhớt. Một phần quan trọng là khi xe chạy ở tốc độ cao thì việc nhớt đầy đủ và còn tốt sẽ giúp động cơ êm ái, lướt vi vu và không gây ra tiếng rè khó chịu

+) Bảo vệ các chi tiết của xe máy

Nhờ giảm ma sát và tạo sự tiếp xúc trơn chu giữa các bề mặt kim loại trong quá trình vận hành máy, nhớt còn giữ cho 2 bộ phận khỏi trực tiếp cà vào nhau khi tiếp xúc, nhờ đó chúng không bị bào mòn (xảy ra khi 2 bề mặt kim loại tiếp xúc vào nhau và gây ra lực ma sát, khiến các chi tiết bị mòn dưới tác động vật lý). Đây là tác dụng hiển nhiên, khi giữa 2 vật kim loại được ngăn cách bởi dung môi thì rõ ràng là các chi tiết xe sẽ được bảo vệ hoàn toàn.

4) Có nên mua dầu nhớt giá rẻ?

Giá nhớt xe máy là một vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Rõ ràng giá cao cũng thường đi kèm với chất lượng tốt hơn, tuy nhiên vừa hợp với túi tiền người dùng vừa có chất lượng tạm chấp nhận được cũng là một yếu tố sống còn đối với các hãng xe. Sell, Castrol, Yamaha…hiểu rất rõ điều này, vậy nên họ có luôn 3 mẫu lựa chọn cho 3 phân khúc tầm trung, cao và phổ thông. Chúng ta có lẽ không cần quá bận tâm đến việc lựa chọn dầu nhớt giá rẻ, vì thông thường 1-2 năm mới phải thay 1 lần.

Trên đây là những điều cần biết về dầu nhớt xe máy. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được cho mình loại nhớt thích hợp nhất cho chiếc “xế” cưng.

 

You may like