Kinh Nghiệm Phụ tùng

Chuyện thay nhớt của xe tay ga: Đừng đùa với nhớt láp

single image

Khác với nhớt xe máy thông thường, nhớt láp dành cho xe tay ga có khá nhiều điều đặc biệt.

Khác với xe số tự động, xe tay ga vận hành tốt hay xấu phụ thuộc lớn vào việc sử dụng hệ thống truyền động vô cấp, hoạt động bằng dây đai thay cho hộp số và dây xích. Ở cầu sau xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe và loại dầu nhớt xe máy chuyên dùng để bôi trơn còn được gọi là nhớt hộp số, hay nhớt láp.

Nhớt láp là gì? Và có khác gì so với nhớt xe máy thông dụng

Dầu nhớt láp còn được gọi với nhiều tên gọi khác như dầu hộp số, dầu cầu, nhớt hộp số… Loại dầu nhớt này hoạt động chủ yếu với tác dụng bôi trơn làm mát cho bộ bánh răng dùng để truyền động vào bánh sau của một chiếc xe tay ga thông dụng. Điểm giống nhau của dầu láp so với dầu nhớt xe máy thông thường là bạn cũng cần phải thay dầu láp định kì như y hệt như thay dầu máy.

Tại sao cần phải thay dầu láp?

Chúng ta cần xem xét hoạt động của xe tay ga để hiểu được lý do dầu láp quan trọng. Xe tay ga có cấu tạo nổi lên các bánh răng dùng để truyền động, vận hành hết sức thường xuyên ở tải trọng lớn và cường độ rất cao, bánh răng sau một thời gian sẽ bị mài mòn, tạo ra độ rơ dẫn đến tăng tính va đập mạnh giữa các bánh răng tạo nên tiếng kêu rè khó chịu đồng thời cũng làm giảm công suất truyền động đáng kể nếu không được tản nhiệt, giảm ma sát và bôi trơn thường xuyên. Và đó là lý do dầu lap trở nên vô cùng quan trọng.

nhớt xe máy

Nếu không thay dầu nhớt hộp số cho xe máy thân yêu của bạn, độ mài mòn ngày một tăng, tiếng kêu ngày càng to và thậm chí bánh răng xe có thể bị bể vỡ, mẻ và bị trượt khiến xe không lăn bánh nổi.

Các loại dầu láp

Dầu láp nổi tiếng trên thị trường thường có độ nhớt 80 hoặc 90w, gần như gấp đôi so với dầu nhớt xe máy thông thường. Đối với một chiếc xe ga thông dùng, theo như lời của các chuyên gia, dầu láp chuẩn API GL5 hoặc SAE 90w, với mức giá từ 20-60 nghìn đồng, là đáp ứng đủ yêu cầu.

Lưu ý khi mua dầu láp, cũng tương tự như nhớt xe máy thông thường, giá cả không nói lên điều gì về chất lượng nhớt. Một chai nhớt 60 nghìn không thể nói là tốt hơn chai nhớt 20 nghìn được. Tùy vào từng loại xe, bạn nên hỏi ý kiến của các chuyên gia để có câu trả lời phù hợp.

Vấn đề dầu nhớt chính hãng

Cũng tương tự như dầu máy thông dụng, dầu láp cũng có dầu láp chính hãng (được các hãng sản xuất xe máy sản xuất) và dầu lap chuyên nghiệp (được các công ty bình thường chuyên dầu nhớt sản xuất). Lựa chọn được loại dầu lap phù hợp đã khó, lựa chọn được cho yên tâm với người dùng lại còn khó hơn gấp bội.

Trên đây là toàn tập thông tin về dầu lap, loại dầu nhớt xe máy chuyên dụng dành cho xe tay ga. Hy vọng với những kiến thức này, chiếc xe ga của bạn sẽ được bảo dưỡng tốt và có tuổi thọ cao, xe êm, máy khỏe.

You may like