Kinh Nghiệm Phụ tùng

Các bước thay dầu nhớt cho xe máy

single image

Để thay dầu nhớt cho xe máy đạt yêu cầu, cần tuân thủ tuần tự các bước như dưới đây.

Ở Việt Nam, hiếm có người nào lại không sử dụng xe máy. Nhất là khu vực đô thị, mỗi gia đình thường có ít nhất 1 đến 2 chiếc xe để đi lại. Và khi đã sử dụng một thời gian, nhu cầu thay dầu cho xe máy cũng trở nên cần thiết nhằm bảo vệ và gia tăng tuổi thọ cho xe. Nếu không muốn ra tiệm sửa chữa nhờ các chuyên gia thay nhớt giúp, những người đi xe máy hoàn toàn có thể tự làm việc này tại nhà. Tuy nhiên, để thay nhớt đúng cách, cần tuân thủ một vài bước như sau.

Bước 1: Chọn loại dầu nhớt phù hợp.

Không phải xe nào cũng có thể sử dụng cùng một loại dầu nhớt như nhau được. Điển hình như việc xe tay ga và xe số tự động cần có các loại nhớt khác nhau. Xe tay ga theo như các chuyên gia thừa nhận thì việc vận hành nóng hơn, đơn giản do xe loại này được truyền động vô cấp bằng ly hợp khô và dây đai do đó dầu nhớt cho xe tay ga phải được thiết kế để phát huy tính năng vận hành của xe: tăng tốc nhanh, tối đa công suất, làm mát động cơ và giảm tiêu hao nhiên liệu. Ngược lại, loại dầu nhớt dành cho xe số cần phải có ma sát cao hơn do xe số truyền động bằng bánh răng và ly hợp ướt.

Điểm chung của việc lựa chọn dầu nhớt là các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn dầu nhớt chính hãng, bởi hãng sản xuất xe nắm rõ cách thức vận hành của xe nhất, chuyên gia của họ sẽ biết cách thiết kế sản phẩm bảo dưỡng tốt nhất cho xe của bạn.

Bước 2: Loại bỏ nhớt cũ hoàn toàn

Tùy từng loại xe khác nhau mà cách thức mở ống xả nhớt cũng khác nhau. Tuy vậy có một đặc điểm chung mà tất cả người sửa chữa cần lưu ý là cần phải chắc chắn loại bỏ 100% nhớt cũ ra khỏi xe. 

Khi đã tháo nhớt ra, nhớt cũ vẫn còn một ít đọng lại trong động cơ, cần phải nghiêng xe sang trái sang phải liên tục để đảm bảo nhớt chảy ra hết. Việc này rất quan trọng, bởi nếu trộn nhớt mới, cũ lẫn lộn, hiệu quả bảo dưỡng cho xe sẽ giảm đi đáng kể.

thay dầu xe máy

Bước 3: Đảm bảo nhớt mới chảy đều trong động cơ

Tương tự như lúc tháo nhớt cũ ra, việc thay dầu nhớt mới cho xe máy cũng cần tiến hành vô cùng cẩn thận. Dốc xe đều sang trái sang phải hợp lý sẽ giúp xe vận hành êm ái hơn. 

Việc tiếp theo là lúc khởi động, cần đạp số 5-7 lần để bơm dầu chảy đều vào các chi tiết máy, không lắp chìa khóa. Sau đó thì khởi động xe và giữ 2-3 phút lúc máy nổ trước khi chạy.

Trên đây là 3 bước cơ bản khi tự thay dầu cho xe máy tại nhà. Lưu ý bên lề là cần vệ sinh sạch sẽ nơi thay nhớt để đảm bảo vệ sinh môi trường. Có thể tái chế nhớt cũ hoặc bán cho những người thu mua nhớt cũng là một giải pháp hay. Tuyệt đối không sử dụng lại nhớt cũ cho các loại xe khác. Chúc các bạn bảo dưỡng tốt cho xe máy của mình.

You may like