Kinh Nghiệm Phụ tùng

5 điều lưu ý khi thay dầu xe máy

single image

Sau một thời gian vận hành, động cơ xe máy của bạn không còn mạnh mẽ như trước. Do đó, bạn cần phải thay dầu cho xe máy của mình để khắc phục tình trạng này.

Tuy nhiên, đối với việc thay dầu nhớt, bạn phải đặc biệt lưu tâm chú ý để đảm bảo rằng xe mình thay các loại sản phẩm đúng chất lượng. Dưới đây là 5 điều lưu ý rất cần thiết khi thay dầu xe máy.

1. Kiểm tra nhớt kỹ càng trước khi thay.

Chúng ta nên để xe máy dừng hoạt động hẳn từ 30 phút đến 1 tiếng rồi mới dùng kềm để mở que thăm nhớt. Khi thấy que thăm nhớt ở dưới mức chữ X thì xe bạn đã hết nhớt.

Tiếp theo bạn hãy nhỏ một giọt nhớt lên bưởng máy để kiểm tra. Nếu nhớt có màu vàng sau đó dần dần loãng to ra đều từ từ thì vẫn còn sử dụng được. Còn ngược lại nếu nhớt màu xám đen thì bạn phải thay nhớt cho xe máy kịp thời.

Theo các chuyên gia của Yamaha, xe moto đời mới chạy 2.000 km nên thay nhớt một lần. Còn với các xe tay ga thì tầm khoảng từ 1,000 đến 1,500 km.

2. Loại bỏ hết nhớt cũ, rửa sạch lọc thô trước khi cho dầu nhớt mới vào.

Vì sao chúng ta lại phải thực hiện như vậy bởi trong nhớt cũ chứa rất nhiều tạp chất khác nhau. Chúng sẽ gây hại đến đông cơ cho xe máy của bạn. Do đó bạn phải cho nhớt cũ ra hết sau đó rửa chùi sạch sẽ. 

5 điều lưu ý khi thay dầu  xe máy.

Bạn có thể dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy để đẩy nhớt cũ còn sót lại ra ngoài. Bước tiếp theo chính là rửa sạch và lọc thô bằng dầu diesel rồi dùng hơi với áp lực vừa đủ thổi hết các mạ sắt, chất bẩn ra khỏi hẳn bộ lọc. Tiếp đến, gắn nắp bộ lọc lại đúng vị trí để tránh hiện tượng rò rỉ nhớt.

3. Chọn nhớt phù hợp với xe, đúng dung tích xe có thể chứa nhớt.

Mỗi loại xe đều được thiết kế hoàn toàn khác nhau. Do vậy thể tích dầu nhớt chứa đựng cũng hoàn toàn khác nhau. Riêng xe ga nếu hiện tượng thừa dầu nhớt kéo theo hệ lụy máy nóng, máy nặng, còn nếu thiếu nhớt khiến xe của bạn bị bào mòn dần dần.

Do đó, Yamaha đã sản xuất ra nhiều loại dầu nhớt với các dung tích có thể là 0.7 lít, 0.8 lít hay 1 lít,… Điều này giúp khách hàng thoải mái lựa chọn mà không sợ dư hay thiếu nhớt cho xe của mình.

4. Kiểm tra nhãn mác dầu nhớt và xem niêm phong.

Khi thay dầu cho xe máy, bạn phải kiểm tra rõ ràng nguồn gốc trên nhãn mác và xem còn niêm phong, hay đã hết hạn sử dụng chưa…. Công việc này giúp bạn tránh được tình trạng giá đúng nhưng sai nhớt, hay tình trạng nhớt giả, hàng kém chất lượng. Và đặc biệt là nên lựa những loại dầu nhớt phải phù hợp với dòng xe của mình hay không.

5. Để dầu nhớt chảy đều khắp trong động cơ rồi mới khởi động.

Sau khi hoàn thiện tất cả các bước thay dầu nhớt cho xe máy, bạn nên nghiêng xe sang bên trái, bên phải vài giây để nhớt chảy đều đến các động cơ máy. Sau đó đạp khởi động từ 5 đến 7 lần không mở khóa để cho dầu phủ đều các chi tiết máy. 
Công việc này giúp bạn tránh được các hiện tượng động cơ máy được đảm bảo bơm nhớt đầy đủ, giúp xe hoạt động ổn định và bền vững hơn.

You may like